Những Sai phạm và Khiếu kiện tại dự án Sơn Tiên - Thanh Phong Nhà Đất

Hotline: 0931 791 246 dophong3979@gmail.com
Những Sai phạm và Khiếu kiện tại dự án Sơn Tiên

Những Sai Phạm và Khiếu Kiện tại dự án Sơn Tiên

1. Những sai phạm tại dự án "treo" 17 năm:

► Dự án Sơn Tiên được UBND tỉnh Đồng Nai - Chấp Thuận Chủ Trương - theo quyết định 3185/QĐ.CT.UBT ngày 30/08/2002. Đến nay sau 17 năm vẫn chưa đưa vào khai thác sử dụng hay thậm chí bị bỏ hoang hóa như lời bà Phạm Thị Trang (hộ dân khiếu kiện dự án).

" Ảnh chụp vào tháng 4/2019. Cây cỏ vẫn mọc hoang sau 17 năm "

► Đây là một dự án có nhiều sai sót, tiêu biểu như:
• Chưa làm đúng quy định tại Khoản 6 Điều 1 Nghị Định số 07/2003/NĐ-CP về dự án thuộc nhóm A phải báo cáo thủ tướng chính phủ cho phép đầu tư.
• Còn khoảng 2,9 ha đất dự án ven Quốc Lộ 51 chưa thực hiện việc bồi thường giải phóng mặt bằng.
• Chưa ban hành quyết định thu hồi nhưng UBND tỉnh đã lập phương án phê duyệt bồi thường.
• Tiêu Biểu là đổi tên từ " Khu du lịch sinh thái - nuôi và bảo tồn động vật hoang dã phục vụ du lịch Sơn Tiên" thành "Thành Phố du lịch sinh thái Sơn Tiên" theo văn bản số 7906/UBND - CNN. Nghĩa là, ban đầu gần 400 ha đất sau khi thu hồi của dân để làm du lịch "Nuôi và bảo tồn động vật hoang dã" nay đã bỏ chức năng này để bổ sung chức năng khác.

2. Thanh Tra Chính Phủ vào cuộc:

► Ngày 15/11/2004, tức là gần 2 năm kể từ ngày Chấp Thuận Chủ Trương đầu tư, UBND tỉnh Đồng Nai đã có quyết định số 5530/QĐ.CT.UBT để thu hồi, giải phóng mặt bằng và giao đất, theo nội dung tại Điều 1 của quyết định này
"Thu hồi 3.736.213 m2 đất tại xã An Hòa, huyện Long Thành và giao toàn bộ diện tích đất thu hồi trên cho Công Ty CP Sơn Tiên để tiến hành bồi thường, giải phóng mặt bằng, lập thủ tục đầu tư xây dựng dựng khu du lịch sinh thái".
► Sau quyết định thu hồi, hàng chục hộ dân đã khiếu nại lên các cơ quan chức năng Địa Phương và Trung Ương đòi quyền lợi, người dân phản ánh:

"Khu du lịch sinh thái Sơn Tiên không được Thủ Tướng Chính Phủ phê duyệt nhưng vẫn triển khai thực hiện, dự án thuộc nhóm A nhưng nhà nước thu hồi đất, công dân không được thỏa thuận với chủ đầu tư, khiếu nại về diện tích đất, giá bồi thường đất, tài sản và cưỡng chế thu hồi đất ... "

"Đoàn Thanh Tra liên ngành gặp gỡ và tiếp xúc người dân liên quan dự án Sơn Tiên"

Tuy nhiên, hầu hết các khiếu nại của công dân đến Địa Phương đều bị bác bỏ, chuyển đơn, hoặc không đủ điền kiện thụ lý. Mặt khác, không chấp nhận người dân tiếp tục khiếu nại lên cấp Trung Ương - Tổng Thanh Tra đã thành lập Đoàn Thanh tra liên ngành để tổ chức thanh tra tại dự án Khu du lịch sinh thái Sơn Tiên.
► Theo đó, ngày 30/06/2011 Thanh Tra Chính Phủ có kết luận số 1744/KL-TTCP về việc "Thanh tra dự án đầu tư khu du lịch sinh thái Sơn Tiên" chỉ ra nhiều hạn chế, thiếu sót trong quá trình thực hiện, triển khai dự án như:
• Tiến độ thực hiện dự án là quá chậm.
• Thủ tục giao đất chậm, chưa hoàn thành hồ sơ hợp đồng thuê đất đối với dự án.
• Bồi thường, hỗ trợ, tái định cư chậm và kéo dài.
• Có một số lỗi kỹ thuật như: sai sót về quy chủ sử dụng đất, về số tờ, số thửa, diện tích, trưng dụng đất không ký tên vào biên bản kiểm kêm tờ khai tài sản.

"Kết luận số 1744/KL-TTCP của Thanh Tra Chính Phủ"

► Từ đó, Thanh Tra Chính Phủ kiến nghị:
• UBND tỉnh Đồng Nai khẩn trương khắc phục khuyết điểm, hoàn thiện các thủ tục pháp lý dự án theo đúng quy định Pháp Luật.
• Đối với Chủ Đầu Tư, chậm nhất sau 6 tháng dự án phải được triển khai. Để tránh tình trạng đầu tư, làm kém hiệu quả Thanh Tra Chính Phủ sẽ kiến nghị thu hồi dự án.
Mặc dù đã có kết luận của Thanh Tra, tuy nhiên tới nay thì dự án vẫn dẫm chân tại chỗ, đất bi bỏ hoang, gây lãng phí. Còn người dân có đất bị thu hồi vẫn tiếp tục khiếu kiện.

3. Hành Trình khiếu kiện và nỗi đau của người dân:

► Ông Phạm Chí Thanh, người dân bị thu hồi đất, hàng chục năm nay dù bị đi tù do phản đổi cưỡng chế, vẫn tố Đồng Nai và Sơn Tiên lây đất của dân trái Pháp Luật.

"Ông Phạm Chí Thanh"

Ông Thanh bức xúc: "11 năm nay chúng tôi khiếu nại tố cáo từ địa phương đến trung ương mà vẫn chưa được giải quyết xong. Đất đai bị cưỡng đoạt bỏ hoang từ đó cho đến nay".
Ông Thanh cho rằng: "Họ cưỡng chế lấy đất nông dân rồi để hoang, sau đó báo cáo sai với Chính phủ và Quốc hội, chỉ mong Trung ương và dư luận quên chuyện này đi, họ sẽ âm thầm phân lô bán nền".
► Ông Thanh có 2.821 m2 đất thì mức phê duyệt bồi thường về đất + hoa màu + trợ cấp, thưởng di dời thì hộ gia đình ông chỉ nhận được 159 Tr VNĐ.
Tương tự, bà Phạm Thị Trang với tổng diện tích đất là 17.321 m2 đất Nông Nghiệp thì tại bảng chiết giá trị bồi thường thì: đơn giá đất là 20.000 đ/m2, hoa màu trên đất giá 1000 đ/m2 và thêm 5 Tr tiền thưởng di dời thì số tiền nhận được là 368 Tr VNĐ.
⇒ Từ bất cập về giá đế bù rẻ mạt đến những sai phạm khác trong công tác đền bù, giải tỏa, bồi thường cũng như những sai phạm Pháp Luật nghiêm trọng khác của dự án mà nhiều năm nay công dân khiếu nại, có trường hợp đi tù do phản đối cưỡng chế. Tuy nhiên việc khiếu nại vẫn còn tiếp tục.

FACEBOOK COMMENTS