Hợp đồng đối tác công tư PPP - Thanh Phong Nhà Đất

Thanh Phong Nhà Đất

Thanh Phong Nhà Đất

Hotline: 0931 791 246 dophong3979@gmail.com
Hợp đồng đối tác công tư PPP

Hợp đồng đối tác công tư PPP

Đường xá cầu cống, sân bay, hệ thống cung cấp điện, hệ thống cấp thoát nước .... là những Kết Cấu Hạ Tầng phục vụ cho sản xuất và đời sống của nhân dân. Anh chị có hay biết là nhà nước không trực tiếp xây dựng chúng.

Để xây dựng và sử dụng các kết cấu hạ tầng trên nhà nước có nhiều giải pháp. Một giải pháp thường gặp là bắt tay với nhà đầu tư để thực hiện, thông qua ký kết các loại hợp đồng đối tác công tư PPP như sau: 
(Căn cứ khoản 8 điều 3 và điều 27 luật đầu tư sửa đổi bổ sung năm 2016, 2017, 2018. Và nghị định 63/2018/NĐ-CP cụ thể tại điều 3)

• Hợp đồng Xây dựng - Kinh doanh - Chuyển giao (BOT)

Là hợp đồng được ký giữa cơ quan nhà nước có thẩm quyền và nhà đầu tư để xây dựng công trình kết cấu hạ tầng; sau khi hoàn thành công trình, nhà đầu tư được quyền kinh doanh công trình trong một thời hạn nhất định; hết thời hạn, nhà đầu tư chuyển giao công trình đó cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Cụ thể là dự án BOT mở rộng Xa Lộ Hà Nội và quốc lộ 1, đoạn từ ngã ba Trạm 2 cũ đến nút giao Tân Vạn xuất hiện các trạm thu phí. Các trạm thu phí này thuộc quyền kinh doanh của nhà đầu tư để thu hồi vốn.

• Hợp đồng Xây dựng - Chuyển giao - Kinh doanh (BTO)

Là hợp đồng được ký giữa cơ quan nhà nước có thẩm quyền và nhà đầu tư để xây dựng công trình kết cấu hạ tầng; sau khi hoàn thành công trình, nhà đầu tư chuyển giao cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền và được quyền kinh doanh công trình đó trong một thời hạn nhất định.

Ví dụ như dự án máy CT Scanner 128 lát cắt tại Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu là dự án đầu tư theo hợp đồng BTO với tổng mức đầu tư dự kiến hơn 27 tỷ đồng và thời gian thực hiện hợp đồng dự kiến là 10 năm

• Hợp đồng Xây dựng - Chuyển giao (BT)

Là hợp đồng được ký giữa cơ quan nhà nước có thẩm quyền và nhà đầu tư để xây dựng công trình kết cấu hạ tầng; nhà đầu tư chuyển giao công trình đó cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền và được thanh toán bằng quỹ đất để thực hiện Dự án khác.

Tham  gia đầu tư dự án BT (đổi đất lấy hạ tầng) là một trong những con đường thâu tóm đất Vàng của các đại gia bất động sản. Chẳng hạn như Công ty Đại Quang Minh chủ đầu tư Sala Thủ Thiêm nhận lãi khủng từ dự án Cầu Thủ Thiêm 2 khi TPHCM dùng quỹ đất sạch trong khu đô thị mới Thủ Thiêm để thanh toán cho Hạ tầng giao thông

• Hợp đồng Xây dựng - Sở hữu - Kinh doanh (BOO)

Là hợp đồng được ký giữa cơ quan nhà nước có thẩm quyền và nhà đầu tư để xây dựng công trình kết cấu hạ tầng; sau khi hoàn thành công trình, nhà đầu tư sở hữu và được quyền kinh doanh công trình đó trong một thời hạn nhất định.

Ví dụ như Công ty CP Công nghệ môi trường và Xây dựng Sài Gòn (tại Phú Nhuận TPCHCM) trúng sơ tuyển Dự án Nhà máy Nước sạch Quy Nhơn, là dự án theo hợp đồng BOO có tổng vốn đầu tư gần 613 tỷ đồng, thời gian thực hiện dự kiến là 25 năm

• Hợp đồng Xây dựng - Thuê dịch vụ - Chuyển giao (BLT)

Là hợp đồng được ký giữa cơ quan nhà nước có thẩm quyền và nhà đầu tư để xây dựng công trình kết cấu hạ tầng; sau khi hoàn thành công trình, nhà đầu tư được quyền cung cấp dịch vụ trên cơ sở vận hành, khai thác công trình đó trong một thời hạn nhất định; cơ quan nhà nước có thẩm quyền thuê dịch vụ và thanh toán cho nhà đầu tư; hết thời hạn cung cấp dịch vụ, nhà đầu tư chuyển giao công trình đó cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Chẳng hạn như: UBND TP. Châu Đốc (tỉnh An Giang) vừa công bố Hợp đồng 01/2019/HĐDA-PPP-BLT của Dự án Thay thế đèn hiện hữu bằng hệ thống đèn LED trên địa bàn Thành phố. Là dự án đầu tư theo hình thức đối tác công tư PPP hợp đồng BLT tổng mức đầu tư hơn 22 tỷ đồng thời gian thi công là 5 tháng, thời gian khai thác vận hành cung cấp dịch vụ là 14 năm

• Hợp đồng Xây dựng - Chuyển giao - Thuê dịch vụ (BTL)

Là hợp đồng được ký giữa cơ quan nhà nước có thẩm quyền và nhà đầu tư để xây dựng công trình kết cấu hạ tầng; sau khi hoàn thành công trình, nhà đầu tư chuyển giao cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền và được quyền cung cấp dịch vụ trên cơ sở vận hành, khai thác công trình đó trong một thời hạn nhất định; cơ quan nhà nước có thẩm quyền thuê dịch vụ và thanh toán cho nhà đầu tư.

• Hợp đồng Kinh doanh - Quản lý (O&M)

Là hợp đồng được ký giữa cơ quan nhà nước có thẩm quyền và nhà đầu tư để kinh doanh một phần hoặc toàn bộ công trình trong một thời hạn nhất định.

Hãy bình luận và đặt câu hỏi cho chúng tôi phía dưới ►

FACEBOOK COMMENTS

Thanh Phong Nhà Đất

Thanh Phong Nhà Đất

Thanh Phong Nhà Đất
Thanh Phong Nhà Đất